สำนักงานเสมือน เหมาะกับคนในปัจจุบันอย่างไร?

ในปัจจุบันด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงรวมไปถึงสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไป ส่งผลทำให้ธุรกิจและสถานประกอบการต่าง ๆ ต่างก็ต้องรับมือและมีการปรับเปลี่ยนระบบการทำงาน การบริหารงานเพื่อให้ตอบโจทย์ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะระบบการทำงานแบบ WFH หรือ การทำงานแบบรีโมทระยะไกล ซึ่งได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นในยุคปัจจุบัน เพราะสามารถสร้างประโยชน์ในส่วนของการลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้กับสตาร์ทอัพหรือแม้กระทั่งทีมธุรกิจขนาดเล็ก อีกทั้งยังคงมีความคล่องตัวและความยืดหยุ่นในระบบการทำงานสูง ด้วยเหตุนี้ “สำนักงานเสมือน” หรือ Virtual office จึงนับได้ว่าเป็นบริการหรือทางเลือกใหม่ที่ดี ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานแบบรีโมทหรือระยะไกลได้ ส่วนสำนักงานหรือออฟฟิศเสมือนจะเหมาะสมกับใครบ้าง เหมาะกับคนในปัจจุบันอย่างไร หรือแม้กระทั่งการเลือกใช้บริการ สำนักงานเสมือนที่ไหนดี บทความนี้เรามีคำตอบมาให้คุณแล้วค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

ไม่จำเป็นต้องเช่าสำนักงานจริง ๆ คุณก็มีที่อยู่ของธุรกิจและเบอร์โทรศัพท์ได้อย่างสมบูรณ์

ออฟฟิศ หรือ สำนักงานเสมือน  (Virtual office) นับได้ว่าเป็นบริการรูปแบบหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมขององค์กรหรือธุรกิจต่าง ๆ ที่ได้ปรับเปลี่ยนระบบการบริหารการจัดการเกี่ยวกับระบบการทำงานให้มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นระบบการทำงานในรูปแบบรีโมท หรือ WFH  ก็ตาม สำนักงานหรือออฟฟิศเสมือนจึงเข้ามาตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากธุรกิจและองค์กรไม่จำเป็นจะต้องติดต่อเช่าพื้นที่สำนักงานจริง แต่ยังคงมีที่อยู่ของธุรกิจพร้อมทั้งช่องทางติดต่อได้เหมือนกับเช่าสำนักงานจริง ๆ เอาไว้ ทำให้สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นในส่วนของระบบการทำงานได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ที่คุณสะดวก พร้อมทั้งได้ประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งในแง่มุมขององค์กรพร้อมทั้งตัวพนักงาน ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

โดยในปัจจุบัน บริการดี ๆ อย่าง สำนักงานเสมือน หรือ Virtual office นั้น มีผู้ให้บริการหลากหลายแบรนด์เพิ่มมากขึ้น เพราะกำลังเป็นที่นิยมสำหรับคนรุ่นใหม่ที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจหรือต้องการขยับขยายธุรกิจของตนเอง การลงทุนนับได้ว่าไม่มากเท่าไหร่นัก และยังคงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายซึ่งนับได้ว่าตอบโจทย์ได้อย่างมากที่สุด ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกก็มีให้แบบครบครัน มีพนักงานมืออาชีพคอยอำนวยความสะดวกไปในตัวร่วมด้วย ส่งผลทำให้ภาพลักษณ์ของธุรกิจหรือองค์กรเป็นไปในทิศทางที่ดีมากยิ่งขึ้น

สำนักงานเสมือน สามารถจดทะเบียนบริษัทได้หรือไม่?

ออฟฟิศ หรือ สำนักงานเสมือน Virtual office นั้น เป็นการให้บริการของเจ้าของสถานที่ที่ได้มีการเปิดพื้นที่ในจุดต่าง ๆ เพื่อให้เช่าที่อยู่ในการประกอบธุรกิจโดยตรง โดยบนพื้นที่ส่วนนั้นจะสามารถทำการจดทะเบียนบริษัทได้ รวมไปถึงสามารถทำการจดภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ได้อย่างไม่มีปัญหา นับได้ว่าเป็นพื้นที่ที่จะทำให้คุณมีออฟฟิศของบริษัท เสมือนว่าเป็นออฟฟิศหรือสำนักงานจริง ๆ ของคุณเลยก็ว่าได้

และนอกจากจะเป็นพื้นที่ที่ให้เช่าสถานที่และที่อยู่แล้ว ผู้ให้บริการ Virtual office ส่วนใหญ่ยังคงทำหน้าที่จัดสรรพื้นที่หรือห้องทำงานต่าง ๆ ให้กับคุณร่วมด้วย และยังมีพนักงานคอยดูแลและคอยอำนวยความสะดวกให้กับคุณอย่างครบถ้วน อาจจะมีการนำเสนอในรูปแบบของแพคเกจ ซึ่งจะมีบริการเสริมต่าง ๆ เพิ่มเติมขึ้นมา เพื่อให้คุณได้เลือกสรรและใช้บริการได้อย่างเหมาะสมกับธุรกิจของตนเองได้มากที่สุด ส่วนจะใช้บริการ สำนักงานเสมือนที่ไหนดี นั้น คุณเองอาจจะต้องพิจารณาและศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ก่อนใช้บริการโดยตรง เนื่องจากในปัจจุบันมีผู้ให้บริการออฟฟิศเสมือนมากยิ่งขึ้น และมีการนำเสนอแพคเกจที่แตกต่างกันออกไป เพื่อที่จะตอบโจทย์ให้กับธุรกิจและองค์กรได้อย่างดีที่สุดนั่นเอง

สำนักงานเสมือน เหมาะกับคนในปัจจุบันหรือไม่ อย่างไรบ้าง?

เนื่องจากยุคสมัยเปลี่ยน อะไร ๆ ก็เปลี่ยนตาม แม้กระทั่งระบบการทำงานในยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ สำนักงานเสมือน หรือ Virtual office สามารถตอบโจทย์ให้กับธุรกิจ startup ทั้งธุรกิจขนาดเล็กและธุรกิจขนาดกลาง หรือแม้กระทั่งกลุ่มคนที่เพิ่มเริ่มต้นทำธุรกิจโดยตรง เนื่องจากการเริ่มต้นทำธุรกิจสำหรับบางท่านแล้วอาจจะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีสำนักงานหรือออฟฟิศขนาดใหญ่ ทำให้การใช้บริการสำนักงานหรือออฟฟิศเสมือนสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายภายในองค์กรได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังทำให้รูปแบบการทำงานมีลักษณะที่มีความยืดหยุ่นสูงได้อีกด้วย

และสำหรับธุรกิจที่ต้องการอยากจะขยายการเติบโต ขยายสาขาไปในพื้นที่ใหม่ ๆ สำนักงานหรือออฟฟิศเสมือนก็ยังคงตอบโจทย์ได้เช่นเดียวกัน โดยที่องค์กรหรือธุรกิจไม่จำเป็นจะต้องเช่าพื้นที่จริงเพื่อที่จะทดสอบตลาดใหม่ แค่ใช้บริการ สำนักงานเสมือน เท่านั้น และเมื่อชัดเจนแล้วว่าได้ผลตอบรับที่ดีหากต้องการจะต่อยอดทำการเช่า private office ในภายหลังก็ไม่ใช่ปัญหา ส่งผลทำให้สำนักงานหรือออฟฟิศเสมือนกลายเป็นที่นิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่จำเป็นจะต้องลงทุนอะไรมากมาย แต่สิ่งที่ได้มาถือได้ว่าคุ้มค่าและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

สำนักงานเสมือนที่ไหนดี ? หากต้องการใช้บริการสำนักงานเสมือนต้องพิจารณาเรื่องไหนบ้าง?

หากต้องการใช้บริการ สำนักงานเสมือน หลายท่านอาจจะรู้สึกกังวลใจเพราะไม่เคยติดต่อใช้บริการมาก่อน และอาจจะเกิดคำถามที่เหมือน ๆ กัน ก็คือ ใช้บริการ สำนักงานเสมือนที่ไหนดี โดยในวันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับหลักในการพิจารณาผ่านการใช้บริการสำนักงานหรือออฟฟิศเสมือนมาให้ทุกท่านได้ศึกษาไปพร้อม ๆ กัน ดังต่อไปนี้

  1. ทำเล

ในปัจจุบัน ออฟฟิศหรือสำนักงานเสมือน มีให้บริการหลากหลายแบรนด์ด้วยกัน หากคุณต้องการอยากจะใช้บริการ Virtual office เราขอแนะนำให้คุณพิจารณาจากทำเลที่ตั้งที่คุณพึงพอใจ หากอยู่ในพื้นที่ทำเลทอง มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน อยู่ในพื้นที่แหล่งรวมธุรกิจโดยตรง อาจจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจหรือองค์กรของคุณได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

  1. แพคเกจและราคา

ในปัจจุบัน ธุรกิจที่เปิดให้บริการ สำนักงานเสมือน นับได้ว่ามีมากขึ้นในไทย โดยจะมีในส่วนของแพคเกจต่าง ๆ บริการเสริมที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับธุรกิจหรือองค์กรของคุณได้มากยิ่งขึ้น คุณสามารถเลือกแพคเกจและตรวจเช็คในส่วนของราคาที่เหมาะสมกับงบประมาณที่คุณมีอยู่ได้ หากเป็นธุรกิจหรือองค์กรที่พึ่งเริ่มต้น ในส่วนของราคาการใช้บริการสำนักงานหรือออฟฟิศเสมือนในปัจจุบัน ถือได้ว่ามีหลายราคาให้คุณได้เลือกสรร ซึ่งคุณสามารถพิจารณาตามงบประมาณที่คุณมี ควรเลือกใช้บริการตามความเหมาะสม สามารถจ่ายได้อย่างสบาย ๆ คล่องตัว และไม่ตึงสำหรับคุณมากจนเกินไป หากต้องการขยับขยายก็สามารถทำได้ในอนาคตอันใกล้เช่นกัน

  1. ผู้ให้บริการออฟฟิศเสมือน

อีกหนึ่งเรื่องที่คุณควรพิจารณาก่อนเลือกใช้บริการสำนักงานหรือออฟฟิศเสมือน นั่นก็คือ ผู้ให้บริการที่เชื่อถือได้และเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง เพราะจะสามารถให้บริการแก่คุณได้ระดับมืออาชีพ รวมไปถึงคุณสามารถใช้บริการได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ในส่วนนี้คุณควรศึกษาข้อมูลให้มากเป็นพิเศษ ว่าในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ให้บริการหลากหลายแบรนด์ด้วยกัน หากเลือกได้ดีและมีความเหมาะสม สามารถตอบโจทย์คุณได้จริง ย่อมสร้างความคุ้มค่าให้กับธุรกิจหรือองค์กรของคุณได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

สรุป

ด้วยประโยชน์และความคุ้มค่าผ่านการใช้บริการ สำนักงานเสมือน (Virtual office) ที่สามารถตอบโจทย์ให้กับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง รวมไปถึงธุรกิจที่กำลังเติบโตต้องการที่จะขยายสาขา ขยายพื้นที่เพื่อทดสอบตลาดใหม่ ส่งผลทำให้สำนักงานหรือออฟฟิศเสมือนได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ถือได้ว่าเป็นทางเลือกใหม่ที่ดีให้กับธุรกิจโดยตรง โดยเฉพาะในเรื่องของความคุ้มค่าและความสะดวกสบาย พร้อมทั้งองค์กรและธุรกิจยังคงได้รับความยืดหยุ่นในระบบการทำงานมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ให้บริการสำนักงานหรือออฟฟิศเสมือน มากขึ้นหลากหลายที่ ผู้รับบริการสามารถพิจารณาและเลือกสรรได้มากยิ่งขึ้นว่าจะใช้บริการ สำนักงานเสมือนที่ไหนดี โดยทางผู้ให้บริการเองก็มีแพคเกจต่าง ๆ มากมาย ที่นับได้ว่าเป็นบริการเสริมเพิ่มเติมขึ้นมา ช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับองค์กรหรือธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น การเลือกใช้บริการแต่ละแพคเกจย่อมที่จะได้รับผลประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงราคาผ่านการใช้บริการร่วมด้วย